HOW I MADE MY OWN SHAMPOO? [PART 2]

Cách đây một năm mình có tâm sự với mọi người chuyện gội đầu bằng bồ kết (mọi người có thể đọc tại đây) và không ngờ lại được ủng hộ nhiều đến vậy. Bản thân mình lúc đó dù thấy gội bồ kết có nhiều lợi ích nhưng vẫn tự ý thức được rằng bản thân vô cùng thiếu kiên định, lại thêm cuộc đời xô đẩy sống giữa một thành phố lúc nào cũng vội vàng, quan trọng là việc gội đầu bằng bồ kết cần rất nhiều kiên nhẫn. Ấy vậy mà mình đã duy trì việc đó được hơn một năm rồi, dù có lúc này lúc kia nhưng cơ bản là vẫn tiếp tục được cho đến hôm nay để có thêm ít kinh nghiệm mà ngồi tâm sự tiếp.

1. Không thoả hiệp được với bồ kết

Nếu bạn đã thử thì chắc hẳn bạn sẽ biết những lần gội bồ kết đầu tiên cảm giác tóc không sạch và bết khó chịu như thế nào. Nhưng khi đã vượt qua được khoảng thời gian đó rồi thì da đầu và tóc của tụi mình sẽ quen và dần dần sẽ khoẻ cũng như bồng bềnh hơn. Mình đã vượt qua được khoảng thời gian đó, đã nhận được thành quả và đã làm mất giữa đường.

Chả là có một thời gian mình lười vô cùng và cũng hay ra ngoài gội đầu nữa nên mình đã gội đầu theo kiểu kết hợp: hôm thì gội bồ kết hôm thì gội với dầu gội công nghiệp. Kết quả là mọi thứ lại quay trở về vạch xuất phát. Mỗi lần gội đầu với bồ kết là tóc dơ và bết đến mức mình cảm giác nó không khô được luôn và mình phải gội đầu bằng dầu gội công nghiệp ngay hôm sau để có cảm giác sạch sẽ trở lại.

Phải mất một thời gian mình mới nhận ra được rằng không thể thoả hiệp với bồ kết được, rằng em ấy chỉ thích chế độ một vợ một chồng. Vậy nên, hãy xác định rằng một khi đã chọn bồ kết, bạn không sử dụng dầu gội công nghiệp có SLS nữa nha.

2. Chọn cách phù hợp với bạn và tận hưởng nó

Có rất nhiều cách để chuẩn bị nước bồ kết gội đầu. Ngay từ bước nướng bồ kết, bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn. Mình phát hiện ra là bạn không nhất thiết phải nướng trên lửa, nướng bồ kết bằng bếp điện vẫn tốt mà bồ kết không bị cháy nếu bạn bất cẩn như nướng trên lửa. Bạn có thể nướng sỉ một lần rồi cất trong lọ dùng dần hoặc nướng đến đâu dùng đến đấy. Còn nếu bạn lười vô phương cứu chữa rồi thì bạn có thể mua bồ kết nướng sẵn bỏ hạt đầy trên mạng. Bước nấu nước cũng vậy, bạn có thể đun trên bếp, ngâm trong nước sôi và bỏ thêm đủ thứ tuỳ bạn thích.

Bước chuẩn bị nước để gội đầu có thể phiền hà rắc rối nhưng cũng có nhiều niềm vui. Mỗi lúc mình nướng bồ kết và đun nước, mình thấy thư giãn lạ kỳ, tưởng tượng như  sống giữa thiên nhiên vậy. Mẹ mình sẽ bắt đầu kể lại chuyện hồi xưa nhà người lớn đi ngoài đường bụi băm về hay nướng và hơ bồ kết trước khi bế em bé.

Kinh nghiệm của mình là, để gắn bó lâu dài với thói quen này, bạn hãy chọn một quy trình dễ dàng đối với bạn và khiến bạn vui thích nhất. Quan trọng hơn là hãy tận hưởng nó, vì không chỉ kết quả, quá trình đun đun nấu nấu cũng là thứ khiến cuộc sống của bạn khác đi một chút khi bạn chọn cách này để gội đầu.Related image

3. Bồ kết thích đi chung với bạn bè

Gọi là gội đầu với bồ kết nhưng nếu chỉ có mỗi bồ kết thì không làm nên chuyện, bạn cần thêm một vài thứ nữa. Công thức yêu thích của mình là bồ kết, vỏ bưởi, sả và chanh. Sả thì chỉ để cho thơm nhưng chanh và vỏ bưởi làm tóc mượt và sạch hơn. Việc thêm thứ này thứ kia vào không làm mất thời gian tiền bạc gì của bạn lắm đâu. Cứ mỗi lần ăn bưởi là mình sẽ giữ lại vỏ rồi mang phơi ở nơi nhiều nắng. Mỗi lần nấu nước chỉ cần rửa sạch thả vào nồi là xong. Quan trọng là bạn không cần phải làm đúng như công thức của mình, hãy thử thật nhiều cho đến khi tìm được một công thức phù hợp và thuận tiện nhất với bạn.

Mong là những tâm sự nhỏ này sẽ có ích và thêm động lực cho bạn. Chúc các bạn luôn xinh và vui!

P/S: Vì mình cắt tóc ngắn rồi nên hình minh hoạ trong bài này chỉ toàn các bạn tóc ngắn xinh xẻo. Nếu bạn phân vân có nên cắt tóc ngắn không thì mình nghĩ là nên thử. Tóc có xấu thì cũng chỉ xấu thời điểm thôi rồi nó lại dài ra mấy hồi, mà trải nghiệm tóc ngắn thì thú vị lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s