REMEDIES FOR ACNE (Part 2)

Mình cảm thấy có lỗi với các bạn vô cùng vì đã trì hoãn bài này lâu đến như vậy. Vậy nên giờ mình sẽ không dài dòng như mọi hôm nữa mà vào vấn đề chính luôn đây. Dưới đây là những lưu ý khi điều trị mụn từ bên ngoài.

1. Tối giản, tối giản và tối giản

Mình biết là lúc này các bạn sẽ muốn bôi tất cả mọi thứ được cho là có thể trị mụn lên mặt và mong chúng phù phép cho mụn biến sạch chỉ sau một đêm. Dĩ nhiên đời không như mơ, theo kinh nghiệm của mình và có lẽ tự bạn cũng biết vậy. Vậy nên thay vì vội vã bỏ tiền cho một loạt sản phẩm mới không biết có hiệu quả gì hay không, bạn hãy tối giản chu trình dưỡng da hết mức có thể: chỉ tập trung vào làm sạch, dưỡng ẩm và bảo vệ.

Việc này có rất nhiều lợi ích: Thứ nhất, bạn loại bỏ sản phẩm có thể đang khiến da bạn kích ứng dẫn đến mụn. Thứ hai, bạn trở về nhiệm vụ quan trọng nhất của việc dưỡng da đó là khiến da khỏe và bảo vệ củng cố lớp rào chắn tự nhiên của nó (skin barrier). Thứ ba, bạn cho mình thời gian để chậm lại và suy nghĩ kỹ xem da bạn đang thực sự cần điều gì.

Có một vài lưu ý cho việc tối giản chu trình dưỡng da khi bị mụn:

  • Nên chọn những sản phẩm có bảng thành phần đơn giản và sạch, có một chức năng đơn thuần (ví dụ như kem dưỡng ẩm chỉ có chức năng dưỡng ẩm thay vì làm trắng trị thâm trị nám 3 trong 1)
  • Nên chọn những sản phẩm mà bạn đã quen thuộc, đã từng sử dụng trước đây và biết chắc nó lành đối với da bạn (tốt nhất là nên đưa skincare routine quay về 3 bước cơ bản vào những ngày đầu bạn xây dựng chu trình dưỡng da)

Nếu bạn bị mụn do kích ứng mỹ phẩm hoặc dùng quá nhiều thứ nặng đô làm hỏng lớp rào chắn của da, việc tối giản chu trình dưỡng da sẽ khiến da bạn tốt lên ngay lập tức và có thể bạn sẽ chẳng cần phải bôi gì thêm để trị mụn.

Image result for minimal skincare routine
Nguồn ảnh: Troves and Roses

2. Xác định loại mụn để tìm cách trị 

Có rất nhiều loại mụn mà bản thân mình cũng không biết hết được. Cái khó là mỗi loại có một cách trị khác nhau nên bạn phải xác định đúng thì mới trị hết.

Đối với mình thì tất các các loại mụn đều có thể gom về hai loại là mụn viêm và mụn không viêm. Mụn không viêm mà mọi người hay gặp nhất là mụn ẩn và mụn đầu đen. Thường nguyên nhân gây mụn này là do làm sạch chưa hiệu quả và bị bít tắc lỗ chân lông. Vậy nên cách điều trị là chú ý làm sạch da đúng cách, tẩy tế bào chết đều đặn và loại bỏ các nguyên nhân khiến lỗ chân lông bít tắc. Đối với loại mụn này, mình sẽ dùng AHA/BHA để đẩy mụn lên và làm thông thoáng lỗ chân lông. Đôi khi quá trình đẩy mụn sẽ khiến mụn từ không viêm trở thành viêm (dù AHA/BHA có thể kháng viêm nhưng theo kinh nghiệm của mình thì đừng quá trông mong chuyện đó) và bạn sẽ cần phải dùng thêm một sản phẩm nào đó để kháng viêm. Đối với da mình thì Klenzit C luôn có hiệu quả trong những trường hợp thế này: vừa giúp đẩy mụn lên vừa ngăn mụn bị viêm do có clyndamycin. Tuy nhiên, da mỗi người mỗi khác nên bạn phải thử mới biết được. Đối với mụn viêm thì các bạn có thể dùng Benzoyl peroxide/Sulfur.

Ngoài ra, cũng có một số loại mụn mà không phải là mụn, ví dụ như mụn nấm (fungal acne) chẳng hạn. Mình đã viết bài về cách nhận biết và điều trị mụn nấm tại đây.

Việc xác định chính xác loại mụn có thể rất khó khăn vì đôi khi bạn bị cả mụn viêm và không viêm trên cùng một khu vực da, hoặc bạn trị mụn sai cách nên từ không viêm thành viêm và đủ thứ khác nữa. Nếu bạn không chắc chắn về loại mụn bạn đang gặp phải, hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu. Mình không khuyến khích việc tìm lời khuyên từ các hội nhóm trên mạng xã hội, vì có thể hình ảnh và lời miêu tả của bạn cũng không thực sự chính xác và những người đưa ra lời khuyên cho bạn hoàn toàn không có chuyên môn.

3. AHA/BHA/Retinoids

Dù bạn bị loại mụn nào đi chăng nữa thì gần như trong mọi trường hợp, AHA/BHA/Retinoids sẽ có thể giải quyết được. Khi bị mụn, AHA/BHA sẽ là lựa chọn tẩy tế bào chết tuyệt vời vì các sản phẩm vật lý có thể chọc giận các em mụn. Retinoids thì thôi không cần phải khen nữa rồi.

Tuy nhiên, không phải bạn cứ bôi AHA/BHA/Retinoids vô tội vạ là sẽ hết mụn. Bạn vẫn sẽ phải bắt đầu từ từ chậm rãi và xem da mình chịu được đến đâu. Việc da bong tróc hay kích ứng không phải là dấu hiệu sản phẩm có hiệu quả, mà là dấu hiệu bạn cần dùng sản phẩm nồng độ thấp hơn, giãn tần suất sử dụng hoặc bổ sung/thay thế sản phẩm dưỡng ẩm. Hãy tin mình, bạn vẫn có thể dùng AHA/BHA/Retinoids một cách hiệu quả mà da vẫn đủ ẩm và dễ chịu.

Image result for the ordinary retinol
Dạo này mình dùng retinol của The Ordinary thấy khả quan hết sức, các bạn hãy chờ bài review

4. Kiên nhẫn

Hằng ngày lướt web mình vẫn hay gặp những bài kiểu ‘Hết mụn chỉ sau một đêm’. Thú thực mình cũng không biết do mụn của mình lỳ hay do mình chưa tìm được thần dược của cuộc đời, nhưng với kinh nghiệm của mình thì nếu bạn trị mụn đúng cách cũng phải mất ít nhất là một tháng để bạn hoàn toàn sạch mụn. Với vận may của mình thì toàn cần vài tháng.

Chuyện gì cũng có thể xảy ra được nên nếu các bạn hết mụn chỉ sau vài ngày thì mình cũng không nghi ngờ gì đâu. Tuy nhiên, nếu phép màu đó không xảy ra thì chẳng qua là số bạn không đỏ đến vậy và bạn cứ yên tâm là bạn đang thuộc số đông. Dù bạn có tin tưởng chu trình mình đang đi hay không thì một khi đã chọn nó, bạn hãy cho nó thời gian để làm việc của mình. Thay đổi sản phẩm liên tục và đột ngột chỉ làm tình hình tệ hơn.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó. Sau một đến hai tháng mà không thấy có tác dụng gì, hoặc tệ hơn, mụn và da bạn biểu tình chỉ sau một thời gian ngắn, hãy thay đổi chu trình dưỡng da hoặc đến gặp bác sỹ. Đối với các loại thuốc như Klenzit C chẳng hạn, bạn cũng không nên dùng liên tục trên vùng da lớn quá 3 tháng.

Bài viết đến đây là hết rồi. Mong các bạn không thấy quá dài dòng chán ngắt. Dạo này mình có nhiều đồ chơi mới hay ho nên chắc những bài viết tiếp theo sẽ là review, review và review. Hy vọng mọi người vẫn đủ kiên nhẫn với mình.

P/S: Vì bài trước để hình Lili rồi nên bài này để hình Camila Mendes cho đủ bộ. Mình không thích kịch bản Riverdale lắm vì già rồi không còn hiểu được drama teen, nhưng mình vẫn kiên nhẫn xem được tới season 2 là vì dàn diễn viên quá sức xinh đẹp.

One thought on “REMEDIES FOR ACNE (Part 2)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s