MY JULY FAVORITES

Vì tháng này là tháng sinh nhật nên mình đã ăn chơi thả ga (đó là lý do vì sao các bạn không thấy mình đâu trong một thời gian dài) và quyết định quay lại với một bài viết mang tính cá nhân: kể lể về những thứ mình yêu trong tháng vừa rồi.

1. CK One 

Image result for glass bottle

CK One đứng vị trí số 1 vì mình quá ư thích thú khi tìm ra nó. Hôm đó mình đi lang thang trong mall tại Thái Lan, ngửi hết mùi nước hoa này đến mùi nước hoa khác (dù người ta khuyên chỉ nên ngửi tối đa 3 mùi) và bỗng nhiên, đúng như tên gọi CK One, mình cảm giác đã tìm ra the one của mình. Mình không phải là đứa am hiểu về nước hoa lắm nên ấn tượng đầu tiên chỉ là một mùi chua chua, nhưng là một mùi chua rất dễ chịu, rất tươi mát, khiến mình giống như được đánh thức, cảm thấy tràn đầy năng lượng. Vậy là dù CK One không có thiết kế lung linh, đẳng cấp như những chai nước hoa bên cạnh (đối với mình nó trông chỉ như một chai rượu tây rẻ tiền), dù không biết gì về nguồn gốc, không hiểu gì về các tầng hương của nó, mình vẫn muốn sở hữu ngay lập tức.

Sau khi qua giai đoạn say nắng ban đầu thì mình vẫn đang gắn bó với em nó dù cho em có một vài khuyết điểm đáng lưu tâm sau: thứ nhất là độ lưu hương rất kém (chỉ được khoảng 3 tiếng) và thứ hai là nếu bạn yêu Ck One vì sự tươi mát của note hương đầu giống mình thì bạn có thể sẽ hơi không thích sự ấm áp trái ngược của note hương cuối.

2. TED Talks: An Ode to Envy

Thỉnh thoảng mình sẽ tự nhiên quan tâm đến một vấn đề gì đó trong cuộc sống và lục tung internet lên cũng như hỏi bất cứ ai ngây thơ lỡ đi qua trước mặt mình để tìm ra câu trả lời có khi còn không tồn tại. Vậy nên cũng không có gì lạ khi một buổi sáng nóng nực mình không lo chui vô chỗ có điều hòa mà lại đi suy nghĩ về sự ghen tỵ và thắc mắc liệu ghen tỵ có thực sự xấu hay việc loại bỏ hoàn toàn một cảm xúc sẽ tốt hay xấu hay có khả thi không. Cũng nhờ thắc mắc đó mà mình phát hiện ra video hay ho này để giới thiệu với các bạn đây: An Ode to Envy

Bạn có lẽ sẽ tự hỏi tại sao tôi phải xem video này nếu tôi chẳng bận tâm gì tới sự ghen tỵ cả. Đúng là mình click vào video vì mình muốn nghe những suy nghĩ và tranh luận về sự ghen tỵ, nhưng lý do khiến mình xem đi xem lại video này là vì nó đẹp đến ngỡ ngàng. Các bạn có bao giờ tưởng tượng được một thứ tưởng chừng xấu xí như sự ghen tỵ lại có thể là cảm hứng cho một thứ đẹp đẽ như văn học không. Luận điểm ‘If we didn’t have jealousy, would we even have literature?’ được Parul chứng minh bằng những trích dẫn từ những tác phẩm văn học theo một cách nhẹ nhàng bình thản, không hề nặng nề, không hề cao trào cũng không lên gân, cứ vậy mà từ từ cuốn người nghe vào và khiến họ đồng tình. Với giọng nói khiến người nghe vô cùng dễ chịu, Parul trình bày bài nói của mình bằng những từ ngữ và câu văn cũng đẹp và thơ y như những tác phẩm mà cô nhắc đến vậy.

Trong trường hợp bạn quan tâm đến sự ghen tỵ giống mình và video trên chỉ đẹp chứ không thỏa mãn bạn, bạn có thể đọc bài viết này: Love your frenemy. Nếu bạn thích thứ gì đó giải trí hơn thì một bộ phim Nhật tên Cain and Abel là một bộ phim rất hay nói về sự đố kỵ (đối với mình).

Không liên quan nhưng title video này làm mình nhớ tới phim Ode to Joy (Hoan lạc tụng). Phim có nhiều gái xinh và cả váy vóc xinh, diễn viên đẹp nhưng diễn xuất tốt, nếu bạn không thích váy vóc thì phim cũng có nhiều khoảnh khắc lắng đọng và nhiều bài học hay đủ để giữ bạn lại. 

Có nhiều Ode to Joy quá nên để hình đây để bạn không nhầm nha

3. Phim dài tập: Về nhà đi con 

Image result for về nhà đi con

Phim này thì đang nổi đình nổi đám rồi nên chắc mình không cần nói nhiều nữa. Có cả tỷ lý do để các bạn xem phim này nhưng đối với mình thì chỉ có hai lý do thôi: đó là diễn xuất của các diễn viên và sự cân bằng bi hài của kịch bản. Chính nhờ diễn xuất chân thực của dàn diễn viên mà người xem cảm giác bộ phim rất đời, cảm thấy đồng cảm được với từng nhân vật.

Phim khéo léo lồng những đoạn lấy nước mắt người xem với những đoạn mang lại tiếng cười nên vẫn kịch tính nhưng không bị nặng nề. Mình bắt đầu xem phim từ lúc xem được đoạn cut bố Sơn đưa Thư đi đẻ, xem mà rơi nước mắt. Sau này thì không chỉ rơi nước mắt mà khóc chục dòng sông khi hai bố con ôm nhau khóc trong cảnh bố Sơn xin đón Thư về, rồi lại cười chảy cả nước mắt cảnh cô Xuyến khóc than chuyện bác sĩ bảo cưới. Nói chung là làm khán giả mà đa sầu đa cảm quá cũng khổ, biên kịch cho khóc là khóc cho cười là cười.

4. Kênh Youtube: Ivy Xuyên Phan

Image result for ivy xuyên phan

Mình biết đến bạn này qua video Biến quần áo cũ thành quần áo mới của Xuyên đăng cách đây hai tháng và lập tức thích bạn ngay. Chắc hẳn các bạn cũng biết ngành công nghiệp thời trang (đặc biệt là fast fashion) có tác động tiêu cực đến môi trường mạnh mẽ và nhanh chóng như thế nào. Trước khi mong chờ chính phủ hay doanh nghiệp thay đổi thì chính chúng ta – những người tiêu dùng phải thay đổi trước bằng cách mua sắm và tiêu dùng có trách nhiệm hơn như chọn sản phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng tủ quần áo tối giản và đa năng, mua sắm đồ second hand, kéo dài tuổi thọ quần áo,… Những việc trên nói nghe thì dễ nhưng làm lại vô cùng khó trong thời buổi mà chủ nghĩa tiêu dùng và fast fashion lên ngôi như hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những video haul hay closet tour mà closet to như cả cái nhà trên Youtube. Vậy nên kênh Youtube của Xuyên là một luồng gió mới vô cùng trong trẻo.

Dù chỉ mới có ít video thôi nhưng ở kênh của Xuyên bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng dồi dào để ăn mặc đẹp và thời trang chỉ với những item second hand. Thứ nhất là vì bạn rất xinh gái và nói chuyện dễ thương vô cùng, thứ hai là bạn có một list rất phong phú những cửa hàng second hand tại thành phố HCM và gu thời trang đẹp nhưng dễ áp dụng giúp gợi ý cho người xem nhiều tips phối đồ hay ho với tủ quần áo hạn chế. Không chỉ bàn về thời trang, Xuyên còn có video hướng dẫn cách sống thân thiện với môi trường nữa. Quan trọng là xem video của bạn thấy nhẹ nhàng dễ chịu vô cùng.

Vậy là mình đã liệt kê xong những thứ khiến mình thích thú trong tháng vừa qua. Chỉ có 4 thứ thôi mà bài đã dài quá rồi. Mục tiêu của mình là sắp tới sẽ cho ra một bài viết như thế này vào mỗi tháng. Vì mình hướng đến lối sống tối giản và thân thiện với môi trường (và mình cũng nghèo nữa), nên những bài viết thế này của mình sẽ không phải tổng hợp những thứ đồ vật mà mình sở hữu được, mà sẽ là những chia sẻ của mình về những cuốn sách, những bài viết, những nguồn thông tin, những bộ phim hoặc những trải nghiệm mà mình yêu thích. Hy vọng là các bạn sẽ thích!

P/S: Chắc bạn sẽ thắc mắc là không chia sẻ vật chất sao lại để hình bìa thế kia. Câu trả lời là tuy nội tâm sâu sắc phong phú nhưng vẫn có nhiều lúc mình phù phiếm. Nếu bạn chưa hài lòng thì chỉ vì mình thích tấm hình quá thôi mà.

Nguồn ảnh: Style Magazines

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s