THE ENZYME FACTOR – HOW TO LIVE LONG AND NEVER BE SICK (PART 2)

Sau khi teasing một vài quan điểm gây tranh cãi của bác sĩ Shinya trong phần 1, hôm nay mình sẽ viết tiếp phương thức ăn uống mà bác sĩ đã xây dựng dựa trên những quan điểm đó nha.

PHƯƠNG PHÁP ĂN UỐNG SHINYA

Bác sĩ tin rằng ‘You are what you eat’ và bạn khỏe mạnh hay ốm đau đều là kết quả tích lũy từ những gì bạn ăn mỗi ngày, những bệnh mà chúng ta mắc phải khi trưởng thành đều là bệnh do lối sống và có thể tránh được nhờ một chế độ ăn đúng. Vậy thì phải ăn thế nào cho đúng? Bạn phải ăn những thực phẩm chứa nhiều enzyme và tránh xa những thứ làm tiêu tốn enzyme của cơ thể. Cụ thể:

  • Một bữa ăn nên có: ngũ cốc (bao gồm các loại hạt, đỗ) chiếm 50%, rau củ quả chiếm 35% — 40%, thực phẩm động vật chiếm 10% — 15%.
  • Với các loại ngũ cốc chiếm 50% toàn bữa ăn, chọn những loại ngũ cốc không chế biến tinh.
  • Về thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại thịt động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt nguời, ví dụ như cá.
  • Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế, cố gắng giữ nguyên trạng thái tự nhiên chưa qua chế biến.
  • Hạn chế tối đa sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Hạn chế dùng bơ thực vật, ăn đồ chiên rán.
  • Ăn ít một, nhai kỹ.

Ở phần 1 mình đã nói vì sao bác sĩ cho rằng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa rồi. Những nguyên tắc ăn uống còn lại đều nhằm mục đích chọn lựa những thực phẩm có nhiều enzyme và chế biến chúng sao cho enzyme không bị mất đi.

LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Về lối sống thì những lời khuyên của bác sĩ đều là những điều mà bạn vẫn hay được khuyên: sinh hoạt điều độ, không rượu bia thuốc lá, uống nhiều nước tốt (nước có tính kiềm mạnh)… Theo bác sĩ, tất cả những hoạt động của cơ thể đều cần sự tham gia của enzyme. Cơ thể sẽ dùng nhiều enzyme hơn để sửa chữa những ảnh hưởng gây ra bởi những hoạt động bất thường như thức khuya dậy muộn không theo giờ giấc và hoạt động gây hại như rượu bia thuốc lá, vận động quá độ (mình hay dùng lý do này để biện minh mỗi khi lười tập gym quá).

CON NGƯỜI VÀ TỰ NHIÊN

Bác sĩ tin rằng tất cả mọi sinh vật sinh ra đều biết phải làm thế nào để có thể đạt đến tuổi thọ tốt nhất và sống khỏe mạnh. Bằng chứng là động vật trong tự nhiên chỉ ăn những thứ mà di truyền đã quy định là chúng có thể ăn và chúng hầu như không bao giờ mắc bệnh. Còn chúng ta, con người, lại quá tự tin nên đã phạm nhiều sai lầm: chúng ta ăn uống vô độ và tàn phá môi trường, điều sẽ giết chúng ta về sau. Chúng ta sử dụng thuốc trừ sâu lên cây cối trong khi sâu bọ chỉ đơn giản là một phần không thể thiếu của tự nhiên. Thực vật chúng ta ăn, nước chúng ta uống, không khí chúng ta thở không còn sạch nữa vì ô nhiễm môi trường và vì vậy nên chúng cũng chẳng còn enzyme nữa.

Cuốn sách cũng cho rằng, con người gắn chặt với thổ dưỡng nơi mình sinh ra, mang những đặc điểm riêng thích nghi với vùng đất của mình. Vậy nên, ăn thực phẩm được nuôi trồng tại nơi mình sống sẽ mang lại sự cân bằng đường ruột cho cơ thể.

Chỉ là hái quýt thôi, sao Hàn vẫn khiến fan ngất ngây vì không khác gì quay quảng cáo triệu đô ảnh 2
Trồng và ăn những thực phẩm tươi sạch tại địa phương

Dưới đây là một vài ý kiến cá nhân của mình về cuốn sách…

Cách bác sĩ lập luận và chứng minh những luận điểm của bản thân không làm mình thấy hoàn toàn thuyết phục nhưng những quan điểm của ông mình lại đồng ý. Ăn và sinh hoạt đúng như bác sĩ viết trong cuốn sách thì quả thật là hơi khắc nghiệt, nhưng những lời khuyên mình tổng hợp cho các bạn ở phía trên thì lại hoàn toàn dễ thực hiện. Bạn chỉ cần làm tốt nhất trong hoàn cảnh của mình chứ không cần làm hoàn hảo. Hơn nữa, một lối sống tốt chỉ phát huy tác dụng nếu nó được thực hiện đều đặn từng ít một trong suốt cuộc đời của bạn chứ không phải thực hiện hoàn hảo chỉ trong vài ngày rồi thôi. Hãy bắt đầu bằng việc ăn nhiều rau hơn hôm qua, cắt bớt sản phẩm từ sữa và thay bằng sữa thực vật chẳng hạn, đi ngủ đúng giờ hơn, ăn thực phẩm tại địa phương thay vì mua thực phẩm nhập khẩu (cách này còn có lợi cho ví tiền của bạn nữa),…

Phần cuối của cuốn sách này chính là động lực để mình sống bền vững và tôn trọng cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên nghiêm túc hơn. Không có gì tồn tại đơn lẻ được cả, mọi thứ đều ảnh hưởng và hỗ trợ nhau tạo thành một vòng tuần hoàn chặt chẽ. Bảo vệ và sống thân thiện với tự nhiên hơn chính là cách mà bạn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn cũng như những người mà bạn yêu quý.

Chúc các bạn luôn xinh và vui!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s