THE ENZYME FACTOR – HOW TO LIVE LONG AND NEVER BE SICK (PART 1)

Hồi đầu năm mình có viết 2019 Resolutions gồm 4 mục, trừ mục đi ngủ sớm thì các mục còn lại mình đều cố gắng thực hiện (mình thức khuya là do thiếu nghị lực nhưng mỗi lần gặp sếp mình đều bảo tại sếp bắt làm việc nhiều quá). Hôm nay mình viết bài về sách để khoe mình đã thực hiện lời hứa đọc sách mỗi ngày, cũng là để giới thiệu sách hay cho bạn và tóm tắt các ý chính của cuốn sách trong trường hợp bạn không thích đọc thứ gì nhiều hơn vài trang giấy.

Cuốn sách hôm nay mình giới thiệu là cuốn ‘Enzyme – Phương thức sống lành mạnh‘. Tác giả cuốn sách là bác sĩ phẫu thuật người Nhật Hiromi Shinya. Ông là giáo sư chuyên ngành phẫu thuật tại Đại Học Y Albert Einstein và là Trưởng khoa Nội soi của Bệnh viện Beth Israel ở New York. Ông từng chữa trị cho nhiều thành viên hoàng gia Nhật Bản và các quan chức hàng đầu của chính phủ. Ở Hoa Kỳ ông cũng chữa trị cho nhiều tổng thống và những nhân vật nổi tiếng. Ông là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc loại bỏ những khối u bên trong đường ruột mà không cần mở ổ bụng bệnh nhân.

Bạn đừng nghe tác giả là bác sĩ mà nản lòng. Cuốn sách được viết bằng ngôn từ vô cùng dễ hiểu (dù bác sĩ đi hơi lan man). Trước khi đi vào nội dung cuốn sách thì mình phải nói là cách lập luận của bác sĩ không dựa trên các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh nên không thể khẳng định là nó hoàn toàn đúng. Những kết luận của ông dựa trên việc quan sát dạ dày của hàng trăm nghìn người ở các đất nước khác nhau và dạ dày của các động vật có cấu tạo sinh học gần giống người (như linh trưởng). Từ những kết luận đó, ông xây dựng phương thức sống giúp ông không bị bệnh và cũng không phải viết giấy chứng tử trong suốt 40 năm làm bác sĩ. Theo ông, những bệnh nhân thực hiện phương pháp này đều đạt sức khỏe tốt và tỷ lệ tái phát bệnh ung thư của họ bằng 0%.

Trước tiên mình đi qua một vài quan điểm của bác sĩ nha.

‘ENZYME DIỆU KỲ’

Bác sĩ tin rằng cơ thể chúng ta có một loại enzyme gọi là ‘enzyme diệu kỳ’. Enzyme là chất xúc tác cho tất cả các hoạt động sống của sinh vật, mỗi enzyme đảm nhiệm một hoạt động duy nhất. Tuy nhiên, bác sĩ nhận ra khi các enzyme cho bộ phận này bị sử dụng số lượng lớn thì các enzyme cho bộ phận khác bị giảm xuống. Từ đó ông cho rằng ban đầu cơ thể chỉ tạo ra ‘enzyme diệu kỳ’, sau đó các enzyme này mới được chuyển hóa thành enzyme chuyên biệt.

Theo ông, ‘enzyme diệu kỳ’ chính là thứ giúp chúng ta duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, số lượng enzyme được tạo ra trong cơ thể mỗi người là hữu hạn. Vậy nên bí quyết sống khỏe mạnh và dài lâu chính là bổ sung ‘enzyme diệu kỳ’ cho cơ thể đồng thời không tiêu tốn chúng.

NHỮNG QUAN ĐIỂM ĐI NGƯỢC VỚI Y HỌC HIỆN ĐẠI VÀ SỐ ĐÔNG 

Xuyên suốt cuốn sách, bác sĩ nêu ra rất nhiều những quan điểm đi ngược với y học hiện đại cũng như đi ngược với niềm tin của số đông. Mình sẽ kể ra một vài ví dụ:

  • Sữa bò là thực phẩm có hại cho cơ thể: Sữa trên thị trường đều được đồng hóa để các chất béo phân bổ đồng đều. Quá trình đồng hóa khiến chất béo trong sữa bị oxy hóa gây hại cho cơ thể. Quá trình khử trùng sữa khiến enzyme bị phân hủy. Cơ thể chúng ta không hấp thụ được canxi trong sữa bò. Dạ dày chúng ta cũng không có hoặc rất ít enzyme tiêu hóa sữa bò. Bác sĩ tin rằng uống sữa bò làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng và loãng xương.
  • Sữa chua cũng không tốt cho cơ thể: Bác sĩ thấy rằng khuẩn lactic trong sữa chua chưa kịp làm gì cho chúng ta thì đã bị axit dạ dày tiêu diệt và những người ăn sữa chua nhiều có đường ruột xấu.
  • Tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là thuốc độc: Thuốc có tác dụng càng nhanh và hiệu quả thì càng có hại cho cơ thể. Bạn chỉ có thể chữa bệnh bằng một lối sống đúng đắn giúp bổ sung ‘enzyme diệu kỳ’.
  • Nền y học chuyên môn hóa làm hỏng các bác sĩ: Các tế bào liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên một vòng tuần hoàn thực hiện các hoạt động sống. Nếu bác sĩ chỉ tập trung khám và chữa trị đúng bộ phận chuyên môn của mình, họ sẽ bỏ qua vấn đề thật sự của bệnh nhân.
  • Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp và ngược lại: Vì chúng ta không bao giờ nhìn được dạ dày của bản thân và người khác nên mọi người không biết được điều này. Theo bác sĩ, tất cả những bệnh nhân ung thư đều có đường ruột vô cùng xấu. Dù họ bị ung thư gì đi chăng nữa thì đều có khả năng cao là đang hoặc sẽ bị ung thư đại tràng.
  • Hạn chế tinh bột, ăn các món giàu protein không đi đôi với khỏe mạnh
Bác sĩ cho rằng sữa bò và sữa chua đều không tốt cho cơ thể

Vì bài này đã dài rồi nên mình sẽ dừng tại đây. Phần sau mình sẽ viết tiếp về phương thức sống của bác sĩ Shinya giúp bổ sung và tiết kiệm ‘enzyme diệu kì’ cho cơ thể nha.

Chúc các bạn luôn xinh và vui!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s