ARE YOU BEAUTIFUL ENOUGH?

Mấy tháng trước mình đi soi da, mục đích là để kiểm tra tình trạng của da thôi. Kết quả từ máy là da mình chỉ mới 18 tuổi, lỗ chân lông hơi to tại vùng má gần cánh mũi, chưa có dấu hiệu của nếp nhăn hay hắc sắc tố dưới da, da mình cũng không có dấu hiệu bị tổn thương bởi ánh nắng chứng tỏ mình đang bảo vệ da tốt. Lúc thấy kết quả mình hoàn toàn hài lòng, nghĩ là ơn trời tiền kem chống nắng đã không vô ích. Nhưng bạn tư vấn viên nhìn mình nghiêm trọng và nói là tuổi da trẻ hơn tuổi thật 6-7 tuổi là bình thường thôi, quầng thâm mắt và lỗ chân lông của mình rất tệ và mình cần sử dụng các liệu trình laser sớm.

Mấy tuần trước, một chị hơi tròn nói rằng mình quá gầy. ‘Tụi con trai chắc chắn không thích con gái gầy. Tụi nó chắc chắn chọn gối ôm tròn thay vì gối ôm ốm nhách, em thấy đúng không? Hơn nữa gầy thì nhìn cũng xấu’. Lúc đó mình chỉ cười và nói rằng ‘Cảm ơn chị, nhưng em hài lòng với cơ thể hiện tại của em’ trong lúc nghĩ ‘Chị cứ làm gối ôm nếu chị thích, chứ em là công chúa’. Không biết mình đã nói với bạn chưa, mình thuộc tạng người ectomorph nên từ nhỏ đến lớn bị nói vậy hoài dù ăn không ít.

Hãy là công chúa thay vì cái gối ôm nha

Chắc chắn bạn đã từng trải qua rất nhiều trường hợp giống như trên. Thế giới có cả tỷ lý do để cho rằng bạn không đẹp: họ muốn bán cho bạn thứ gì đó, họ tự ti về chính bản thân họ, …, họ thấy bạn không đẹp thật (nhưng cũng có sao đâu, vẫn có người thấy hoa hồng xấu mà).

Hồi bé lúc đi dạo với mẹ, mình gặp một bạn gái khóc thét lên và bỏ chạy vì bị chê mập. Mình vẫn nhớ mãi câu mẹ nói: ‘Sau này con sẽ bị chê bai như vậy rất nhiều, người ta sẽ nói với con sao con gái gì mà ngăm đen quá vậy, dù ngăm đen còn chẳng phải là một khuyết điểm cơ. Con không thể kiểm soát được lời người khác nói, nhưng con kiểm soát được cách con phản ứng. Và cách phản ứng như bạn vừa rồi là cách mà mẹ không muốn con làm’.

Dù nhớ rõ lời dặn đó thì việc đối phó với những bình luận ác ý về ngoại hình khi mình trải qua tuổi dậy thì ẩm ương cũng không phải hoàn toàn dễ dàng (ơn trời là khi trưởng thành mình không còn bận tâm đến chúng nữa). Dạo này mình nhận ra, cùng với sự phát triển của internet và mạng xã hội thì việc đó đang trở nên khó khăn hơn nữa. Người ta không cần gặp bạn để chê bai, họ có thể gõ vài dòng vu vơ trên mạng để khiến bạn thấy mình thật xấu xí. Mà cũng không cần ai nói với bạn, bạn tự làm việc đó còn triệt để hơn nữa. Hình ảnh xinh đẹp của các cô người mẫu được photoshop hết mấy tiếng đồng hồ khiến bạn thấy mình như vịt con (hồi xưa thì bạn chỉ so sánh được mình với cô bạn lớp bên là cùng). Những trường hợp đổi đời nhờ xinh đẹp nhiều quá nên bạn nghĩ đời mình nát là do bạn chẳng đủ đẹp. Chuẩn mực về cái đẹp ở đâu xuất hiện nhiều quá làm bạn chạy theo hụt hơi. Ngoại hình có thể được chỉnh sửa dễ dàng khiến bạn không chịu nổi sự không hoàn hảo nữa. Mình giật mình nhận ra, mình đang viết một blog về nhiều thứ trong đó có làm đẹp. Điều đó có phải là bạn nên đọc những gì mình viết vì bạn chẳng đủ đẹp hay không?

Vậy thì bạn có đủ đẹp hay không? Chắc hẳn bạn đang mong mình nói rằng bạn đã đủ đẹp nên đừng hành hạ bản thân nữa. Nhưng không, mình muốn nói rằng bạn chẳng bao giờ đủ đẹp đâu. Dù bạn có kiều diễm và nhiều người xung quanh say đắm thế nào thì vẫn sẽ có người nói rằng bạn chẳng đẹp, bạn cần có cái mũi nhỏ hơn hoặc đôi chân dài hơn chẳng hạn. Bạn có thể trắng hồng như quả đào rồi sẽ có người cho rằng da nâu mới quyến rũ. Bạn mảnh mai đúng chuẩn người mẫu nhưng vậy thì bạn sẽ xấu xí khi mốt nếp gấp đùi rộ lên sao? Bạn chẳng thể nào chạy theo tất cả những chuẩn mực hay làm vừa mắt cả thế giới được.

Dù bạn có trông như nữ thần thế này thì vẫn có đứa nói bạn mập được

Mình không phủ nhận những lợi thế mà cái đẹp mang lại, vì đó là lí do có mục beauty ở Classy with me. Nhưng những bài viết của mình không phải để khiến bạn đủ đẹp, mà để khiến bạn có làn da, mái tóc, vóc dáng khỏe mạnh và ở trạng thái tốt nhất của chúng.

Thay vì hỏi bản thân đã đủ đẹp chưa, bạn hãy hỏi bạn có đang khỏe mạnh không? Bạn có đang hạnh phúc không? Đầu tiên, bạn phải biết chấp nhận chính bản thân mình, sau đó chăm sóc những gì bạn có. Nếu làm được vậy, bạn chắc chắn không đủ đẹp với thế giới, nhưng đủ đẹp với chính bạn và những người yêu thương bạn. Khi bạn không bị những lời chê bai làm cho suy sụp nữa thì bạn sẽ bớt quầng thâm do mất ngủ và nếp nhăn do nhíu mày nhiều, vậy là bạn lại càng đẹp hơn.

Mình viết dông dài nãy giờ là để tâm sự cuối tuần với mọi người như một người bạn hoặc một người chị. Túm lại chỉ có một câu thôi rằng bạn hãy bớt bị ảnh hưởng bởi những lời chê bai ngoại hình, thời gian đó hãy đi đắp mặt nạ yến mạch. À cũng nhắn luôn là đừng bình luận tiêu cực về ngoại hình của người khác trừ khi người ta hỏi xin lời khuyên chân thành. Hãy đẹp từ ngoài vô trong nha.

Chúc mọi người luôn xinh và vui!

P/S: Hình bìa là nữ diễn viên Lupita Nyong’o, cô ấy không giống những chuẩn mực phổ biến về cái đẹp nhưng ai xem Lupita diễn xuất xong cũng thấy cô đẹp tuyệt vời.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s