HOW TO USE RETINOIDS FOR ANTI-AGING BENEFITS?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về một chất lợi hại y như cô nàng Blair Waldorf trong Gossip Girl vậy. Nếu cô ấy không thích bạn thì bạn gặp rắc rối lớn rồi nhưng nếu cô ấy và bạn hợp nhau thì bạn đang có đồng minh số 1 trong công cuộc chinh phục những mục tiêu của mình.

Mình nhớ cách đây nhiều năm, khi lần đầu tiên mình biết đến retinoids thì khái niệm này còn vô cùng xa lạ với phần đông mọi người. Nhưng giờ thì nó đã trở nên quá quen thuộc rồi, bạn có thể bắt gặp retinoids trong rất nhiều những video, bài viết hướng dẫn về skincare, mọi người bàn tán về nó hoài và kể cả những người không quan tâm đến dưỡng da chuyên sâu lắm cũng nghe đến rồi.

Cho đến cách đây vài hôm thì bài viết về  retinol vẫn chưa bao giờ nằm trong list những bài viết sắp tới trên blog của mình. Lí do hôm nay bài viết này xuất hiện là vì cách đây vài hôm, một chị bạn của mình – người không quan tâm đến skincare và chẳng bao giờ dùng bất cứ sản phẩm chăm sóc da nào kể cả kem chống nắng tâm sự rằng chị chuẩn bị mua Paula’s Choice 1% Retinol Treatment về bôi vì trên web bảo rằng sản phẩm phù hợp với mọi loại da, có hiệu quả ngay lập tức và quan trọng nhất là xóa bỏ sự xuất hiện của nếp nhăn. Nghe hoàn hảo quá đúng không? Khi mình bày tỏ lo ngại rằng da chị bạn mình chưa sẵn sàng cho một treatment nặng đô như vậy và dùng retinol phải đi kèm với một skincare routine tốt thì chị khăng khăng không tin. Chị hỏi chuyện tồi tệ đến mức nào có thể xảy ra được cơ chứ, chỉ là vitamin A thôi mà và kem chống nắng là không cần thiết.

Để mô tả chuyện tồi tệ sẽ xảy đến một cách trực quan và sinh động thì mình không biết vì mình chưa bao giờ dám đùa với retinoids cả, nhưng mình sẽ nói cho các bạn vì sao không nên làm vậy về phương diện lý thuyết. Có rất nhiều bài viết về retinoids là gì, các dạng của retinoids nên mình sẽ không lặp lại nữa. Mình sẽ chỉ nói về cách retinoids ngăn ngừa lão hóa da và tại sao nên thận trọng khi sử dụng nó.

Lão hóa da là một quá trình sinh học phức tạp bao gồm hai loại: Lão hóa từ bên trong do sự già đi tự nhiên theo thời gian của các tế bào và lão hóa do tác động bên ngoài, mà tác động nguy hiểm nhất là bức xạ mặt trời.

Nhiều người tưởng rằng retinoids là một exfolient hoạt động giống AHA/BHA (loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da) nhưng không phải, retinoids  là một chất chống ô xy hóa và phục hồi da. Nó giúp các tế bào đẩy nhanh quá trình sừng hóa, tăng cường sản xuất collagen và elastin, kích thích tuần hoàn mạch máu dưới da từ đó giúp da căng mọng hơn và làm mờ nếp nhăn. Như vậy, retinoids giúp da chậm lão hóa nhờ ngăn ngừa việc lão hóa từ bên trong, ở cấp độ tế bào.

Tuy nhiên, retinoids lại khiến da nhạy cảm hơn với các yếu tố gây lão hóa từ bên ngoài. Một vài bác sĩ cho rằng các tế bào sản sinh nhanh nhờ retinoids thiếu sự kết dính và lipid cần thiết. Điều này khiến lớp rào chắn tự nhiên của da (skin barrier) kém đi và da nhạy cảm hơn với các tác động từ môi trường sống. Dù lí do có là gì thì việc retinoids khiến da khô, dễ kích ứng và nhạy cảm hơn (nhất là với ánh nắng mặt trời) là điều chắc chắn. Đó là lí do vì sao khi sử dụng retinoids bạn phải dưỡng ẩm và chống nắng vô cùng cẩn thận.

Mình sẽ so sánh thế này cho dễ hiểu: dùng retinoids giống như bạn đi tập gym vậy đó. Dù mọi người nói tập gym sẽ giúp cơ thể bạn đẹp hơn nhưng không có nghĩa bạn cứ đi tập gym là sẽ đẹp. Nếu ngay ngày đầu tiên bước vào phòng tập mà bạn đã nâng tạ 100kg lại còn không hề khởi động thì bạn biết hậu quả là gì rồi đó. Tương tự như vậy, bạn không thể chưa bao giờ dùng bất kỳ treatment nào mà đã đập ngay tretinoin nồng độ cao. Nếu bạn tập gym hùng hục mỗi ngày mà chỉ ăn mỗi một củ khoai chẳng hạn thì bạn sẽ mất cả cơ cả mỡ, hơn nữa còn khiến cơ thể kiệt sức. Cũng giống như vậy, nếu bạn bôi retinoids vô tội vạ mà không có chế độ chăm sóc da đúng thì hậu quả sẽ kinh khủng lắm.

Vậy thì bạn phải chơi với retinoids như thế nào? Thứ nhất, bạn cần có một chế độ chăm sóc da đầy đủ và phù hợp (cách xây dựng skincare routine bạn có thể xem tại đây). Thứ hai, bạn nên bắt đầu với các dạng retinoids nhẹ nhàng nhất với da hoặc dùng dạng mạnh ở nồng độ thấp nhất, dùng chỉ 1-2 lần một tuần trước khi tăng dần lên. Thứ ba, bạn phải để tâm theo dõi và lắng nghe làn da của mình. Bong tróc và khó chịu không phải là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đang làm việc tốt trên da bạn, đó là dấu hiệu bạn đang dùng retinoids ở nồng độ hoặc tần suất cao hơn nồng độ và tần suất da bạn có thể chấp nhận được. Lên mụn ồ ạt cũng có thể không phải là dấu hiệu của việc đẩy mụn mà là da bạn đang bị kích ứng. Lắng nghe da để biết bạn nên giãn tần suất hay ngừng sử dụng sản phẩm đó.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ khiến mọi người sử dụng retinoids đúng đắn và hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn xinh và vui!

P/S: Tính tìm hình Blair thôi mà tự nhiên thấy hình Chuck và Blair là con tim lại xao xuyến bồi hồi. Đây là cảnh mà Blair nói ‘But it wouldn’t be my world without you in it’ nè. Nhớ mãi cảnh đấy chỉ sau cảnh ‘Three words, eight letters… Say it and I’m yours’ thôi. Nói chứ xem phim thì thích vậy thôi chứ ai mà yêu mình như Chuck yêu Blair thì mình cũng sợ lắm.

Image result for three words 8 letters

Thông tin tham khảo: Retinoids in the treatment of skin aging: an overview of clinical efficacy and safety

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s