HOW I MADE MY OWN SHAMPOO?

Không biết các bạn có xem phim hoạt hình Nhật Hyouka chưa? Bạn nam chính trong phim có motto là ‘Nếu phải động tay vào việc gì thì phải làm cho nhanh gọn’. Hồi xưa mình cũng y chang vậy luôn đó, mà nguyên nhân thì là do lười quá thôi. Nếu ngày xưa bạn nói sau này mình sẽ tự đun nước gội đầu thì dám mình sẽ lầm bầm cho rằng bạn điên rồi mất. 

Vậy mà dạo này mình lại đi đun nước gội đầu. Chẳng là mình muốn tìm một loại dầu gội không có sodium laureth sulfate, không khiến mình vứt thêm chai nhựa ra môi trường đều đều và điều quan trọng là phải rẻ mới được nha. Sau khi suy nghĩ hết các phương án thì chỉ có cách nấu bồ kết gội đầu như bà với mẹ thời xưa mới đáp ứng được hết các tiêu chí trên thôi. Với một đứa lười như mình thì ban đầu chỉ cần nghĩ đến viễn cảnh lụi cụi đun đun nấu nấu chỉ để chuẩn bị đi gội đầu thôi là đã thấy sợ rồi, vậy mà sau một thời gian thì lại thấy thích thích. Mong là quy trình gội đầu nhanh gọn bằng bồ kết mình tự đúc kết được sẽ giúp được các bạn đang muốn thử mà còn ngại.

Mong là gội đầu bằng bồ kết tóc sẽ đẹp được như tóc chị Tăng Thanh Hà…

Bồ kết mua về mình sẽ nướng hết lên bằng bếp ga. Nướng nhanh lắm, mình có thể mang sự lười của mình ra mà đảm bảo. Bạn không thích nướng thì rang lên cũng được. Sau khi nướng thì phải làm một việc vô cùng quan trọng là BỎ HẠT BỒ KẾT ĐI. Hồi đầu mình mang nấu nước gội đầu hết luôn và kết quả là tóc bị rít ghê lắm, định bỏ cuộc rồi mà may làm sao lại thử lần cuối với bồ kết đã được bỏ hạt. Các bạn muốn tóc mềm mượt thì bỏ hạt đi nha, dù bỏ hạt là công đoạn mệt mỏi và tốn thời gian nhất.

Sau khi đã nướng và bỏ hạt, bạn cất bồ kết vào lọ để nơi thoáng mát. Mỗi lần gội bạn lấy một ít đun cùng nước cho sôi lên là có nước gội đầu rồi. Mình hay cho thêm vỏ cam (sau khi ăn cam xong mình không vứt vỏ đi mà giữ lại đợi lúc nấu nước gội thì bỏ vào), sả với vắt thêm một quả chanh sau khi nước nguội. Hôm nào trong nhà chẳng còn gì thì chỉ gội với bồ kết thôi.

Phong cách trẻ trung nhưng vẫn là tóc đen dài nhé. Người đẹp chia sẻ rất nhiều người bạn trêu rằng trông cô chẳng có gì ngoài tóc. Thế là nhí nhảnh khoe tóc thế này đây.
… hoặc như thế này

Nếu bạn chả quan tâm gì đến chai nhựa cũng như SLS thì bạn có nên quan tâm đến cách gội đầu này không? Mình nghĩ là cũng nên vì gội đầu bằng cách này giúp tóc mình mềm mượt hơn nhiều lắm. Những lần đầu bạn sẽ có cảm giác là tóc không sạch như gội với dầu gội thường nhưng rồi bạn sẽ thấy bình thường và vì không tẩy rửa mạnh nên tóc bạn sẽ không bị khô đi. Về việc tóc giảm rụng hay mọc nhanh hơn thì mình không thấy. Mình cũng không mong đợi những công dụng đó vì saponin trong bồ kết chỉ giúp làm sạch và kháng viêm, chống khuẩn, nấm thôi.

Hồi xưa mình nhuộm tóc liên tục nhưng hiện tại chỉ thích tóc đen nên lâu rồi không nhuộm nữa, vậy nên mình không thể nói chắc chắn về việc bồ kết có làm ảnh hưởng đến màu nhuộm hay không. Mọi người hay bảo bồ kết làm tóc đen hơn nhưng mình không tìm thấy trong bồ kết có chất hay cơ chế gì làm bay màu nhuộm hoặc nhuộm đen tóc cả. Nếu bạn có tóc nhuộm thì mình nghĩ vẫn có thể cho bạn bồ kết một cơ hội coi sao.

Mong là những chia sẻ trên sẽ hữu ích nè. Chúc các bạn luôn xinh và vui!

6 thoughts on “HOW I MADE MY OWN SHAMPOO?

 1. Mình nghĩ quá trình gội bồ kết là cả một sự kiên nhẫn. Từ khâu chuẩn bị đến khâu gội, và cả khoảng thời gian để da đầu thích nghi với chất làm sạch tự nhiên này. Đó là cũng quá trình mình thấy yêu bản thân mình hơn. Với mình thì bồ kết có đen tóc hơn. Mẹ mình gội một thời gian cũng bớt rụng hẳn. Mình cũng rất thích ngắm nhìn mái tóc của chị Helly Tống. Như một điều gì đó rất tự nhiên và nữ tính 🙂 Cảm ơn bài viết của bạn rất nhiều ❤

  Liked by 1 person

 2. Mình nghĩ tóc đen hơn là vì tóc trở lại màu nguyên bản do không phải tiếp xúc với chất tẩy rửa, chứ không phải bồ kết có khả năng nhuộm đen tóc gì cả.
  Mình cũng thích gội bồ kết, mỗi tội chưa tìm được tư thế chân ái. Cắm đầu xuống thì chóng mặt mà tóc thì lộn ngược lộn xuôi, cảm giác đỉnh đầu bẩn nhất lại không được gội cẩn thận. Ngửa đầu ra nếu không đủ độ thì nước vào mắt cay muốn mù lòa, mà ngửa quá độ thì đau lưng :))))

  Liked by 1 person

  1. Đúng là cay muốn mù lòa luôn haha. Mấy lần đầu gội thì thấy không sạch, nhưng gội lâu dài thì thấy gội bồ kết đầu lâu bết hơn gội dầu gội công nghiệp. Còn tư thế thì chắc cắm đầu xuống là hợp lý nhất rồi, cố gắng lên nè =)))

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s