HOW TO BUILD A SKINCARE ROUTINE?

Hồi mình mới bắt đầu biết đến việc chăm sóc da, mình bị loạn trước quá nhiều thông tin đập vào mắt mỗi ngày. Hồi đó còn bị tham với khờ nữa, thấy ai da đẹp bôi gì cũng bắt chước bôi theo, thấy gì cũng muốn mua. Skincare routine hồi đó của mình có tá lả thứ hết, thứ gì cũng muốn bỏ vào. Nhiều khi suy nghĩ hồi đó mà không đổ hết tiền vào mỹ phẩm có khi giờ giàu rồi. 

Mình viết bài này lý do chính là để chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc xây dựng chu trình dưỡng da, mong là các bạn né được sai lầm hồi xưa của mình. Lý do phụ là do trời đang mưa nên không đi mua đồ Black Friday được, hơn nữa viết blog lúc trời mưa khiến mình thấy mình quả là quý cô thanh lịch và lãng mạn.

Image: Style and Sushi

Điều tối quan trọng trong việc dưỡng da là bạn phải hiểu da mình. Đừng thấy ai da đẹp bôi gì là mình bôi nấy vì da bạn có giống da họ đâu. Có mấy đứa đẻ ra da đã đẹp rồi, bôi bậy bạ gì cũng đẹp. Bạn phải kệ tụi nó, thiệt ra thì không kệ cũng không làm gì được nên cứ kệ đi. Bạn chỉ tập trung vào da bạn thôi, xem da mình là kiểu da gì và đang gặp những vấn đề nào. Việc tìm hiểu và lắng nghe da phải làm hoài luôn, vì da bạn sẽ thay đổi theo mùa, theo sức khỏe và tâm lý của bạn.

Ba bước cơ bản và quan trọng nhất của việc dưỡng da là làm sạch, dưỡng ẩmbảo vệ. Khi bạn đã xác định được da mình như thế nào và cần gì, bạn sẽ đi tìm những sản phẩm làm sạch, dưỡng ẩm và bảo vệ phù hợp với da bạn. Đây là một quá trình vô cùng tốn thời gian, tốn tiền và mình khuyên bạn không nên vội vã. Hãy bắt đầu với một sản phẩm rửa mặt trước, rồi đến sản phẩm chống nắng và cuối cùng là sản phẩm dưỡng ẩm.

Để giúp quá trình này dễ dàng hơn, bạn nên mua những sản phẩm uy tín từ nơi đáng tin cậy, trước khi mua nghiên cứu kỹ thành phần, đọc thật nhiều thật nhiều review và xem mục tiêu sản phẩm nhắm tới có phù hợp với da mình không. Mua mini size trước khi mua full size cũng là một cách hay. Khi bạn đã xây dựng được một quy trình hợp lý để làm sạch, dưỡng ẩm, chống nắng cho da và da bạn đã trở nên khỏe mạnh hơn, lúc đó hãy nghĩ đến việc thêm vào một sản phẩm đặc trị một vấn đề gì đó mà da bạn đang gặp phải.

Related image
Image: The Style Edit by JustFab

Dưới đây là những kinh nghiệm cá nhân của mình:

1. Giữ mọi thứ đơn giản

Nếu bạn thấy da bạn không đủ ẩm, thử đổi kem dưỡng da trước khi mua thêm vài lọ lotion, essence và đắp thêm mấy cái mặt nạ. Một chút thêm thắt và phù phiếm trong chuyện làm đẹp dĩ nhiên rất thú vị, tuy nhiên giữ cho chu trình tối giản giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đảm bảo các sản phẩm bạn đang dùng là hiệu quả và thực hiện trọn vẹn vai trò của chúng. Một quy trình dưỡng da tốt là quy trình mà bạn có đủ tiền và đủ thời gian để thực hiện nó lâu dài. Những sản phẩm có chung chức năng nhưng tên gọi khác nhau đôi khi chỉ là chiêu marketing mà thôi.

2. Kiên nhẫn

Đừng mua cả bộ sản phẩm mới và bôi hết lên mặt trong một đêm. Sản phẩm mới cần được test thử lên một vùng da nhỏ trước khi được bôi lên mặt và mỗi lần chỉ thêm vào chu trình một sản phẩm mới mà thôi. Nếu bạn thêm quá nhiều thứ mới vào việc dưỡng da, khi có gì đó không đúng bạn sẽ không biết nguyên nhân của nó là gì cả.

Mỹ phẩm không phải là thần dược, bạn phải dùng một thời gian dài (ít nhất cũng phải một tháng) thì mới có kết quả nên đừng nôn nóng. Nếu sản phẩm nào vừa bôi mấy hôm mà da đẹp ngay thì nên xem lại ngay.

Những sản phẩm đặc trị như AHA, BHA hay retinoids cũng cần kiên nhẫn. Bạn không thể lần đầu vào phòng gym đã nâng tạ 100kg được phải không nào? Hãy dùng với nồng độ và tần suất ít trước rồi tăng từ từ lên.

Image result for skincare routine
Image: Peach & Lily

3. Kiên định

Các thương hiệu mỹ phẩm ra sản phẩm mới và quảng cáo chất nọ chất kia mỗi ngày. Nếu bạn thấy gì mới cũng muốn mua muốn thử thì hãy xem khuôn mặt đầy mụn của mình trong bài How i get rid of acne? để kiên định hơn với chu trình hằng ngày của mình.

4. Yêu quý khuyết điểm của làn da

Dù bạn có cố gắng thế nào thì da bạn cũng sẽ không thể hoàn hảo hay đẹp giống hệt da của người nào đó mà bạn ngưỡng mộ được. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không đẹp và bạn cần tiếp tục cố gắng hơn nữa. Chỉ cần da bạn khỏe mạnh thì vài vết sẹo mụn hay da nâu cũng đâu ảnh hưởng gì đâu. Đừng làm điều gì đó quá (bôi đủ thứ treatment nặng, tự lăn kim, peel da mà không tìm hiểu kỹ, bôi kem trộn,…) chỉ để mong có một làn da hoàn hảo. Cũng đừng nên soi gương rồi săm soi từng lỗ chân lông, khó chịu với làn da của mình, da bạn đẹp khi tinh thần của bạn thoải mái và vui vẻ.

5. Tập trung

Làm tốt một thứ vào một thời điểm thôi nha. Hãy trị mụn trước khi làm trắng, dưỡng ẩm đủ trước khi nghĩ đến chuyện bôi kem chống lão hóa

P/S: Mong là chăm sóc da khoa học thì 30 tuổi vẫn sẽ được trẻ trung tươi tắn như Blake Lively nè. Da dẻ là một chuyện nhưng tui muốn có cái vóc dáng đó quá đi.

 

2 thoughts on “HOW TO BUILD A SKINCARE ROUTINE?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s