[MINIMALISM] WHAT’S ON MY IPHONE?

Khi chọn lối sống tối giản thì bên cạnh việc tối giản đồ đạc, tối giản trong cách sống, cách nghĩ, mình còn tối giản cả không gian ảo trên mạng và những tài khoản, thư mục, app trên các thiết bị điện tử. Mỗi người sẽ có những mối quan tâm, công việc và các mối quan hệ xã hội khác nhau nên những thứ mỗi người cần và phải lưu trữ trong điện thoại là không giống nhau. Nhưng tự nhiên mình vẫn muốn chia sẻ những app mình cài đặt và sử dụng với các bạn nhân tiện chia sẻ cách mình hạn chế việc bị điện thoại làm mất tập trung như thế nào. 

Dưới đây là tất cả những app mình có trong điện thoại. Mình sẽ đi chi tiết vào những app mình hay sử dụng nha.

7.png
MÌnh để hình bạn này để có động lực chăm chỉ tập gym ^^
  1. Bản đồ

Mình là một đứa mù đường bẩm sinh, đến chỗ chưa từng đến chắc chắn sẽ lạc, đến chỗ đã từng đến vẫn có khả năng lạc. Vậy nên luôn phải có bản đồ trong điện thoại.

2. Hello Chinese

Dạo này mình đang tự học tiếng Trung nên cài app này trong điện thoại. Hello Chinese có giáo trình siêu dễ hiểu, chủ yếu tập trung vào việc cung cấp cho bạn vốn từ và ngữ pháp đơn giản để bạn thực hiện được các cuộc giao tiếp cơ bản trong cuộc sống. Chỉ cần vài phút để học từ mới và app sẽ nhắc bạn ôn tập thường xuyên. Mình cảm thấy đây là một app học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả.

3. Safari 

Mình lên facebook, youtube và các trang web đều bằng Safari hết. Mình thấy không tải facebook, youtube hoặc các ứng dụng tương tự về sẽ hạn chế thời gian mình đắm chìm vào chúng. Mình cũng không bị làm phiền bởi thông báo từ các ứng dụng đó. Khi nào có thời gian rảnh, mình sẽ mở Safari lên và kiểm tra một lượt. Việc vào facebook thông qua Safari sẽ chậm và mất công hơn cũng làm mình nản và ít vào hơn.

4. Clue

Mình nghĩ các bạn gái nên có app này hoặc app tương tự trên điện thoại để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình dễ dàng hơn. App sẽ thông báo khi bạn sắp đến ngày dâu. Bạn cũng sẽ dễ dàng biết ngày bạn rụng trứng, ngày bạn dễ có thai và các thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

5. Daylio

Đây là app nhật ký. Bạn sẽ chọn tâm trạng và hoạt động chính của bạn trong ngày hôm đó và viết một đoạn entry để ghi lại cảm xúc và trải nghiệm của bạn. Mình thấy đây là một cách viết nhật ký nhanh trong thời buổi bận rộn như bây giờ. Khi bạn thấy tức giận hay cần người tâm sự, thay vì xả cơn giận với mọi người xung quanh hay nói năng lung tung với sai người, viết nhanh những suy nghĩ và cảm xúc đang chất đống bên trong bạn sẽ làm bạn bình tĩnh hơn nhiều và có cách xử lý tốt trong mọi tình huống.

6. ZaloPay

Bạn có thể sử dụng bất cứ app thanh toán điện tử nào chứ không nhất thiết phải là ZaloPay. Mỗi app có ưu nhược điểm riêng, riêng mình dễ tính nên thấy app nào cũng vậy vậy. Những app thế này giúp việc đóng tiền điện, nước và mua card điện thoại dễ dàng hơn. Một số quán cũng cho phép thanh toán qua những app thanh toán điện tử thế này, mình không cần phải mang nhiều tiền mặt.

7. Những app giúp quản lý thời gian

Những app mình dùng để quản lý thời gian là Calendar, Clock, Reminders và Notes. Chắc hẳn không nói thì các bạn cũng biết những app này có công dụng thế nào rồi. Mình ít dùng Calendar do hay viết lên lịch để bàn. Dạo này mình cũng ít dùng Clock để báo thức do mình muốn tập cho đồng hồ sinh học điều chỉnh để thức dậy đúng giờ (mình sẽ viết về điều này trong một bài khác). Mình dùng Reminders và Notes mỗi ngày để nhắc việc cần làm trong ngày và ghi chép những thứ cần nhớ. Các bạn nhớ xóa đi những notes không còn cần đến nữa thường xuyên để tránh mọi thứ đầy ứ lên và lộn xộn nha.

8. Instagram 

Mình không thích mạng xã hội nhưng mình thích Instagram do mình thích ngắm gái đẹp. Mình cũng tránh không follow quá nhiều tài khoản để không dành nhiều thời gian trên Instagram. Mình cũng nghe nhiều bạn nói mỗi lần lên Instagram lại cảm thấy tự ti. Mình nghĩ rằng mỗi người đều có niềm vui và khó khăn riêng nên không nên ghen tị với cuộc sống của người khác, bạn đâu biết được họ đã trải qua những gì và nỗ lực như thế nào. Vả lại, bạn được chọn theo dõi ai. Nếu họ cho bạn niềm vui và động lực thì bạn nên theo dõi, còn nếu bạn chỉ thấy những cảm xúc tiêu cực như ghen tị thì bạn biết phải làm gì rồi đấy.

9. Facebook Messenger

Mình có nhiều tài khoản mạng xã hội nhưng mình vẫn nói với tất cả mọi người rằng nếu cần liên lạc với mình thì nên gọi điện hoặc liên lạc qua Facebook vì mình không muốn cài nhiều app trong điện thoại với cùng một mục đích là nhắn tin với bạn bè. Mình chọn Facebook là vì tất cả người quen của mình đều dùng mạng xã hội này. Nếu ai đó liên lạc với mình bằng mạng xã hội khác, họ sẽ phải chờ đến khi mình kiểm tra tài khoản đó khi mình mở laptop.

Có một điều nữa là mình thường tắt thông báo của tất cả những ứng dụng mình tải về. Những ứng dụng như messages mình sẽ tắt thông báo của những số như tổng đài hay số lạ và các hội nhóm bạn bè đông thành viên. Như vậy, mình chỉ đọc những tin đó khi nào mình có thời gian và muốn đọc.

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy mình quá nhàm chán và hơi thái quá. Như mình đã nói ở đầu bài, đây là lựa chọn cá nhân và nó phụ thuộc rất nhiều vào công việc cũng như hoàn cảnh sống hiện tại của bạn. Nhưng nếu bạn đang muốn kiểm soát thời gian bạn dành cho điện thoại, bạn có thể cân nhắc áp dụng một vài tips mình nói ở trên nha.

Chúc các bạn luôn khỏe và vui!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s