DO MINIMALISTS BUY BOOKS?

Vì sách nằm trong mục những thứ không biết bao nhiêu cho đủ nên một thắc mắc thường thấy của mọi người là người tối giản có mua sách không. Đứng trên góc nhìn của mình thì người tối giản có mua sách (thật ra là người tối giản mua tất cả mọi thứ =)) chỉ là mua như thế nào thôi. 

Đầu tiên phải nhắc chuyện mình đã tối giản tủ sách của mình như thế nào. Mình từng có một tủ sách to 4 tầng nhét chật kín sách mà vẫn không đủ, mình phải cất sách cả trong 2 ngăn kéo tủ quần áo và trong ngăn tủ đứng cạnh giường. Lúc sắp xếp số sách đó, mình nhận ra có rất nhiều sách mà mình không cần và không bao giờ đụng  tới:

  • Sách giáo khoa, giáo trình thời cấp ba, thời sinh viên
  • Sách từ thời mình còn bé xíu, chữ to như quả trứng gà, trên bìa còn ghi dành cho bé 8-12 tuổi =))
  • Sách khoa học, mười vạn câu hỏi vì sao kiến thức đã cũ và khó tra cứu trong khi chúng ta đã có google
  • Sách mình không muốn đọc lại lần thứ hai
  • Sách không hợp với mình, mãi mình vẫn không đọc xong

Mình phân loại những sách đó và cho những người cần. Sách giáo trình thì cho các em khóa dưới nè, sách trẻ con thì cho mấy bé hàng xóm, những sách khác có thể cho bạn bè, đăng lên mạng xem ai cần thì cho người ta…. Các thư viện cũng thường nhận sách, trong thành phố hay có những ngày hội trao đổi sách, các tiệm sách cũ cũng sẽ mua lại sách của các bạn nữa. Sách luôn có ích cho một ai đó nên các bạn đừng dọn xong vứt đi nha. Giờ thì tủ sách của mình chỉ còn lại một cuốn từ điển Oxford, những cuốn sách mình vô cùng tâm đắc và vài cuốn sách mình đang đọc dở. Có lẽ bạn sẽ thấy điều này rất ngược đời nhưng việc tối giản tủ sách thật sự giúp bạn đọc sách nhiều hơn, đọc có chọn lọc và tập trung hơn.

Tiếp theo mình sẽ viết về việc mình mua sách mới như thế nào. Sau khi tối giản tủ sách thì mình đã tự đặt ra một vài nguyên tắc dưới đây.

Thứ nhất, mình chỉ mua sách mới khi đã đọc hết những cuốn mà mình đang có.

Thứ hai, mình cố gắng giúp tủ sách của mình được lưu thông. Sau khi đọc xong, mình sẽ đưa sách cho những người bạn của mình cũng đang muốn đọc. Những người bạn của mình cũng sẽ cho mình mượn những cuốn họ đang có. Như vậy, mình và những người xung quanh được đọc nhiều sách mới mà không phải cất giữ quá nhiều.

Thứ ba, mình không mua sách ngẫu hứng, không mua sách vì bìa sách đẹp nữa. Trước khi mua, mình sẽ tham khảo ý kiến từ nhiều kênh để xác định cuốn sách đó có phù hợp với mình không, tránh tình trạng mua về đọc được vài trang lại xếp xó. Các bạn có thể lên mạng đọc review (goodreads là một kênh rất hữu ích) hoặc hỏi bạn bè đã đọc cuốn sách đó về cảm nhận của họ.

Cuối cùng, mình thường đến thư viện để mượn và đọc sách. Thư viện mình thường đến là Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM. Phí làm thẻ vô cùng rẻ và không gian rất thoáng mát yên tĩnh. Một vài người sẽ cho rằng việc trả phí đọc theo ngày phiền phức và tốn kém hơn mua một cuốn sách mang về. Tuy nhiên, theo góc nhìn của mình, thư viện giúp mình vẫn được đọc cuốn sách đó với một khoản phí rất thấp mà sau đó không phải cất giữ cuốn sách. Việc phải trả phí đọc theo ngày cũng giúp mình tập trung vào cuốn sách đó hơn.

Đọc ebook trên các thiết bị điện tử cũng là một cách hay được nhiều người tối giản áp dụng. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn không phù hợp với mình. Được cầm trên tay cuốn sách và lật giở từng trang thú vị hơn rất nhiều so với việc dán mắt vào màn hình. Hơn nữa, mắt mình rất nhanh bị mỏi khi đọc ebook và mình thiếu tập trung hơn hẳn.

Những nguyên tắc trên chỉ là những nguyên tắc do mình tự đặt ra cho bản thân. Nếu các bạn hạnh phúc với việc sở hữu một tủ sách đồ sộ và tận hưởng từng cuốn một thì chẳng việc gì bạn phải bỏ chúng đi cả. Tuy nhiên, nếu bạn đang có quá nhiều sách mà không hề đụng tới, muốn tối giản tủ sách nhưng vẫn đọc được thật nhiều thì mong là bài viết này sẽ hữu ích cho bạn nha.

Chúc các bạn luôn vui!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s