IS IT ALL ABOUT INGREDIENTS?

Có phải bảng thành phần là tất cả những gì chúng ta cần để đánh giá một sản phẩm chăm sóc da? Câu trả lời của mình là không phải. 

Một sản phẩm làm đẹp tốt hay không còn phụ thuộc vào công nghệ. Các thành phần active trong mỹ phẩm thường kém bền vững và các công ty có những công nghệ khác nhau để bảo quản thành phần đó trong chai lọ mỹ phẩm của mình và khiến nó bền vững hơn hoặc làm tăng giảm tác dụng của nó. Thêm vào đó, một công nghệ tốt sẽ đưa được sản phẩm chăm sóc da vượt qua lớp biểu bì để hoạt động hiệu quả hơn trên làn da bạn. Đó là lý do vì sao cùng một thành phần active, cùng một nồng độ nhưng sản phẩm này hoạt động hiệu quả trên da bạn còn sản phẩm khác thì không. Mình có viết một bài review serum Vitamin C của Klairs và có nói rằng thấy nó hiệu quả trên da mình hơn hẳn serum 21.5 của O.S.T cũng chính là do nguyên nhân này.

Những thành phần chăm sóc da được chứng minh về tính hiệu quả và an toàn chúng ta có được bao năm qua vẫn không thay đổi là mấy nhưng công nghệ thì phát triển từng ngày, các tập đoàn mỹ phẩm lớn đổ hàng tỷ USD vào phòng nghiên cứu và phát triển (R&D). Do đó, không thể đánh giá một sản phẩm tốt hay không nếu chỉ nhìn vào bảng thành phần đơn giản của nó. Không may, công nghệ là thứ chúng ta không thể biết và đánh giá được khi mua mỹ phẩm. Do đó, sự nghiệp làm đẹp thật sự cũng hơi giống trò chơi thử và loại. 

Vì không thể biết được các hãng mỹ phẩm sử dụng công nghệ như thế nào, bảng thành phần là thứ duy nhất chúng ta có thể bám víu vào khi mua mỹ phẩm. Tuy việc đọc thành phần cũng không thể chính xác hoàn toàn do các hãng mỹ phẩm có nhiều cách khiến chúng ta hiểu nhầm về thành phần active cũng như nồng độ thực sự của chúng nhưng nó vẫn mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta có thể biết được điều gì khiến chai lọ chúng ta mua về thực hiện được những lợi ích mà hãng hứa hẹn, chọn được những sản phẩm đáp ứng hoặc giải quyết chính xác nhu cầu, vấn đề của da mà chúng ta đang muốn khắc phục đồng thời tránh được những thành phần không thân thiện với da hoặc khiến ta dị ứng. Thành phần là thứ dễ dàng được liệt kê và phân tích, vậy nên mình luôn nêu bảng thành phần trong tất cả mọi bài review sản phẩm chăm sóc da. 

Tóm lại, thành phần mỹ phẩm không phải thứ duy nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, đó là thứ rõ ràng nhất chúng ta có để đánh giá một sản phẩm làm đẹp. Do vậy, đọc thành phần mỹ phẩm là cần thiết. 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s