PIPPI LONGSTOCKING

Astrid Lindgren 

Mấy tháng nay ngày nào mình cũng mất 2 tiếng ngồi trên xe ô tô để đến công ty và trở về. Lúc xe phóng vun vút trên đường quốc lộ thì thấy cũng vui vui lâng lâng nhưng đến đoạn tắc đường phải nhích từng tí chậm chạp thì thấy cuộc đời thật buồn chán. Cũng may thời nay chúng ta vẫn lấy thiết bị điện tử làm vui nên dạo này ipad của mình có tá lả thứ hay ho để nghe trong khi ngồi trên xe để đi đến nơi cần phải đến. Thú thật mình chỉ thích nghe nhạc và lẩm nhẩm hát theo nhưng trong nỗ lực tỏ ra có trách nhiệm với tương lai của bản thân, mình cũng nghe cả audiobook nữa. 

Nói là có trách nhiệm với tương lai nghe to tát vậy thôi, chứ mình cũng chỉ nghe truyện trẻ con với những cuốn mình thích đã đọc thuộc lòng. Pippi Tất Dài đáp ứng được cả hai tiêu chí. Mình đọc Pippi Tất Dài khi còn bé xíu nhưng đến giờ nghe lại, cảm giác vui vẻ và tươi mới vẫn vẹn nguyên. Tối hôm trước lúc chui vào giường đi ngủ, mình thì thầm với em gái: “H muốn được làm Pippi dù chỉ một ngày”. Em mình bảo: “Em cũng vậy”. 

Pippi có lẽ là nhân vật văn học thiếu nhi khác biệt và gây tranh cãi nhất: là một cô bé nhưng chả xinh, không chịu đi học và cư xử kỳ cục khác với chuẩn mực xã hội. Khi cuốn sách ra mắt, nhiều bậc phụ huynh lo sợ rằng cuốn sách sẽ ảnh hưởng xấu lên con cái họ nhưng đối với mình, Pippi dạy cho các bé gái nhiều điều tuyệt vời mà không một nhân vật văn học nữ nào làm được: Pippi sống vui vẻ và không bị ảnh hưởng bởi những chuẩn mực mà xã hội tin rằng một bé gái phải có.

Tàn nhang thì làm sao?

In the show window was a large jar of freckle salve, and beside the jar was a sign, which read: DO YOU SUFFER FROM FRECKLES?

An elderly lady stood back of the counter. Pippi went right up to her. ‘No!’ she said decidedly.

‘I don’t understand what you mean,’ said the lady.

‘No, I don’t suffer from freckles,’ said Pippi.

Then the lady understood, but she took one look at Pippi and burst out, ‘But, my dear child, your whole face is covered with freckles!’

‘I know that,’ said Pippi, ‘but I don’t suffer from them. I love them. Good morning.’

She turned to leave, but when she got to the door she looked back and cried, ‘But if you should happen to get in any salve that gives people more freckles, then you can send me seven or eight jars.’

tumblr_nor4v968go1u1onhso1_400.jpg

Có nên trở thành một quý cô thanh lịch?

‘I’m sure you want to be a real lady when you are grown-up.’

‘You mean one of those people with the veil over the nose and three chins underneath,’ said Pippi. 

‘I’ll think it over,’ said Pippi, ‘because, you see, I’d nearly made up my mind to be a pirate when I’m grown-up.’

‘Please, ma’am,’ said Pippi, ‘may a Real Lady’s tummy gurgle? Cos if not,’ she said at last, ‘I might as well make up my mind straight away to be a pirate.’

À tác giả Lingrend hay kể những mẩu chuyện rời rạc về một cô bé tên Pipppi để dỗ con gái đi ngủ mỗi tối. Khi bà bị bong gân mắt cá chân không thể ra ngoài thì bà bắt đầu ghi lại những câu chuyện đó dưới dạng tốc ký để giết thời gian. Ai có thể biết rằng một điều không may lại mang lại kết quả tuyệt vời như thế này chứ?

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s